PHẬT PHÁP TUYỆT VỜI

Hôm nay con từ cơi chết trở về, con kính xin Thầy và Cô từ bi hoan hỉ cho con tỏ nỗi ḷng về chánh pháp của Phật. Giờ phút này con vẫn c̣n đủ duyên phước để đóng góp những viên gạch nhỏ bé của ḿnh làm sáng tỏ đường tu theo pháp môn Giới, Định, Tuệ của Thầy triển khai. Bấy lâu con đă vận dụng vào cuộc sống để tu hành trong chiếc áo của người cư sĩ tại gia. Con xin phép Thầy và cô Út cho con được tâm sự đạo pháp cùng toàn thể cư sĩ bốn phương.

Liễu Kim xin gửi tới các quư bạn cư sĩ bốn phương lời kính chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Chúc quư bạn cư sĩ tu tập xả tâm tốt để ngày càng thăng hoa hơn trên đường về xứ Phật.

Thưa các quư bạn! Liễu Kim xin kể sơ lược về cuộc đời tu hành của ḿnh, những ǵ trắc trở, những ǵ thuận lợi, để chúng ta sách tấn cùng nhau trong cuộc sống đời và đạo…

Liễu Kim sinh ra trong một gia đ́nh nông dân nghèo ở ngoại thành Thủ đô Hà Nội. Cuộc sống thanh bần nhưng đầy đủ đức hạnh gia phong của nếp sống cổ xưa. Thật may mắn Liễu Kim ra đời tự lực rất sớm và gặp đạo cũng không muộn, nhưng lại không may v́ Liễu Kim đă để cho một quăng thời gian trôi đi quá lăng phí v́ không gặp được Chánh Pháp, nên đă rẽ ngang, rẽ tắt qua rất nhiều pháp môn để cầu đạo.

Thế rồi duyên may đă đến, phước báu hăy c̣n, nên Liễu Kim đă gặp được pháp môn xả tâm của Thầy Chơn Như qua cuốn băng đầu tiên, đó là cuốn băng “Phật Môn Bảo Huấn”. Sau 3 năm nhập thất Thầy ra thất… Con thật là vui mừng vô cùng xiết kể như hạn hán lâu năm mà được mưa rào và từ đó Liễu Kim được đủ duyên nghe băng và đọc giáo án Thầy soạn. Liễu Kim lấy một cuốn tập của ḿnh ra ngồi ghi chép lại tỉ mỉ các pháp hành và các pháp hướng để dễ bề tóm lược trong khi áp dụng pháp để tu hành. Liễu Kim c̣n đang công tác ở cơ quan y tế nên công việc rất bận rộn, nhưng không phải v́ thế mà Liễu Kim không tu được. Tu xả tâm tham, sân, si và nhẫn nhục, tùy thuận, bằng ḷng, không làm khổ ḿnh khổ người. Do có pháp hành tŕ nên trong cuộc sống của gia đ́nh và xă hội được cởi mở trong bầu không gian thanh thản, an lạc và vô sự...

Liễu Kim trên đà phát triển xả tâm rất tốt nên v́ thế trong cuộc sống của gia đ́nh có nhiều cải thiện về thân tâm và cộng đồng nhân quả ở khối duyên hợp này. Thế là Liễu Kim đă lấy được ḷng tin với chồng con, cả nhà viết đơn xin Thầy cho phép quy y Thầy. Đó là điều Liễu Kim sung sướng nhất trong cuộc đời của ḿnh. Cả nhà theo Phật, theo Thầy là v́ họ cảm nhận được tính chất thanh cao, trong sáng và giải thoát của đạo màu nhiệm Phật giáo. Đây là hạnh phúc nhất trong cuộc đời của Liễu Kim.

Kính thưa các quư cư sĩ bốn phương!

Một câu chuyện Liễu Kim sắp kể tiếp ra đây, là một câu chuyện mà ở đời thường người ta cho là lạ, lạ về sức chịu đựng trước nghiệp thân của Liễu Kim. Liễu Kim rất vững vàng trong lúc trả nghiệp. Nhưng chỉ cho ai có tu theo lộ tŕnh Giới, Định, Tuệ của Thầy Chơn Như chỉ dạy th́ mới thấy tuyệt vời nhất thế gian...

Vâng, Liễu Kim đang có cuộc sống tốt, cao đẹp nhất đời như trên Liễu Kim đă mô tả. Ấy thế mà 180 độ, lật ngược trục quay khiến cho Liễu Kim rơi vào một ḍng sông nhân quả, để cho Liễu Kim được có dịp đọ sức tỉnh thức và quán xét tư duy theo luật vô thường, khổ và vô ngă. Đây chính là một đề án cho Liễu Kim thành tốt nghiệp 3 năm tu luyện pháp môn của Thầy... Các bạn có hay biết không? Đó là một tin khá bất ngờ đối với Liễu Kim, c̣n đối với mọi thành viên trong gia đ́nh th́ đó là một tin sét đánh ngang tai. Liễu Kim được bệnh viện kết luận là ung thư buồng trứng.

Vâng một bệnh hiểm nghèo được gọi là nan y. Liễu Kim phải trấn tĩnh ngay và quán xét nhân quả trả vay thiện, ác của cuộc đời ḿnh quá khứ, hiện tại. Luật vô thường nó đang chi phối Liễu Kim, Liễu Kim viết thơ bạch Thầy để Thầy chỉ dạy cho Liễu Kim. Liễu Kim cảm động quá, Thầy đă mau mau gửi ngay pháp bố thí trả lời cho Liễu Kim là một bài pháp Thầy cho Liễu Kim, rất cụ thể và ngắn gọn:

“Này con! Tất cả các pháp đều do duyên hợp mà thành nên không có vật ǵ trường tồn vĩnh cửu.

Thân, thọ, tâm, pháp của chúng ta cũng vậy, cũng sẽ trở về cát bụi. Chỉ có nghiệp lực thiện, ác đi tái sanh luân hồi mà thôi.

Vậy con nên giữ ǵn tâm thanh thản, vô sự, an lạc đừng để tâm buồn lo, sợ hăi, thương ghét, giận hờn, đau khổ… th́ con sẽ được giải thoát, thoát hoàn toàn chấm dứt tái sanh luân hồi, thoát khỏi kiếp làm người đau khổ vô cùng.

-        Thân là vô thường - Cái ǵ vô thường là khổ con ạ!

-        Thọ là vô thường - Cái ǵ vô thường là khổ con ạ!

-        Tâm là vô thường - Cái ǵ vô thường là khổ con ạ!

-        Các pháp là vô thường - Cái ǵ vô thường là khổ con ạ!

Cho nên cái bệnh đau khổ của con là vô thường, nó do nhân quả hợp lại mà thành nên có đau khổ - chứ không có cái ta đau khổ con ạ! Đừng sợ, nó đến rồi nó đi, để nhân quả trả vay nhân quả. Nếu không sợ hăi, buồn lo, thương ghét th́ con sẽ sinh vào Niết Bàn, tức là tâm thanh thản, an lạc, vô sự của con. Nơi ấy không có thiện, ác nên không có đau khổ - không có đau khổ nên không có luân hồi - không có luân hồi là vĩnh viễn giải thoát.

Con nhớ kỹ lời Thầy dạy đừng sợ hăi mà hăy giữ tâm thanh thản, vô sự, an lạc.

Thăm và chúc con thành tựu viên măn thoát cơn bệnh khổ đau”.

“Sinh ra làm người có 4 cái khổ mà ai cũng khắc khoải trong ḷng làm sao để thoát 4 nỗi khổ này?

Đức Phật ra đời chỉ dạy cho chúng ta là quét sạch nó đi, nhưng chúng ta c̣n ngu si lắm, không dám buông bỏ Ngũ triền cái, không dám đoạn dứt Thất kiết sử mà cứ loanh quanh luẩn quẩn trong ṿng thương ghét, giận hờn và khổ đau. Để rồi hết một kiếp người mà không thoát ra khỏi nanh vuốt của 4 con quỷ vô thường sinh, già, bịnh, chết này.

Nh́n trước sau số người theo Thầy tu học mà không chịu nghe lời Thầy buông xả, cứ lo tu theo kiểu Đại Thừa, Yoga, thiền Đông Độ, thiền…

Để rồi 4 con quỷ vô thường này chụp đến th́ không biết lấy ǵ đối trị nó; để rồi phải chịu nô lệ dưới nanh vuốt sắc bén của chúng từ đời này sang kiếp khác.

Nếu không có thanh gươm thư hùng kiếm Như lư tác ư th́ làm sao diệt chúng được, hiện giờ các con c̣n mạnh tay khỏe chân mà không gia công mài thanh gươm này cho sắc bén th́ đến khi lâm trận các con sẽ là người chiến bại.

Liễu Kim giờ này con c̣n nhớ thanh gươm của con không? Con hăy lấy ra cầm chặt nơi tay hằng phút, hằng giây, đánh mạnh, chặt vào đầu loài quỷ vô thường bịnh, tử này.

Con c̣n thấy pháp Như lư tác ư không?

“Thọ là vô thường hăy lui khỏi nơi đây”.

“Bệnh tử là vô thường không được ở đây phải ra khỏi nơi đây”.

“Tâm ta phải bất động, chẳng hề sợ hăi loài quỷ vô thường này”.

“Tâm ta hăy bất động trước ác pháp và các cảm thọ khổ đau này”.

“Tâm ta phải vững vàng thanh thản và an lạc”.

Liễu Kim con c̣n nhớ bài Định Niệm Hơi Thở Phật dạy hay không?

Mặc dù thân con đau nhức con nên nhớ như lư tác ư:

“An tịnh thân hành tôi biết tôi hít vô.

An tịnh thân hành tôi biết tôi thở ra”.

“An tịnh tâm hành tôi biết tôi hít vô.

An tịnh tâm hành tôi biết tôi thở ra”

Con nên nhớ vừa hướng tâm vừa hít thở để chiến đấu với 4 con quỷ vô thường sinh già, bịnh, chết. Có như vậy th́ tâm con sẽ bất động đến giờ phút 12 nhân duyên tan ră th́ con vào cảnh giới thanh thản, an lạc và chấm dứt luân hồi. Thầy có gửi cho con một bức thư, quán thân, thọ, tâm, pháp, khổ, không, vô ngă, để khi ra đi tâm con không vướng mắc vào các pháp thế gian th́ nghiệp con sẽ được chuyển hóa thanh tịnh, và vào được trạng thái thanh thản, an lạc, vô sự.

Bức thư này cũng dạy chung cho các con khi gặp 4 loài quỷ vô thường này th́ phải dùng thanh gươm Như lư tác ư mà diệt nó đi.

Thăm và chúc con vui mạnh và xả tâm tốt.

T.B: Giữ tâm thanh thản, an lạc và vô sự là các con đang ở gần bên Thầy”.

“Biết được Phật pháp dù trong hoàn cảnh nào, con cũng phải:

1.        Thứ nhất con nên tu tập xả tâm, ngăn ác, diệt ác pháp không làm khổ ḿnh, khổ người.

2.        Thứ hai con nên đẩy lùi chướng ngại pháp nơi tâm con để tâm hồn con được thanh thản, an lạc, dù trong hoàn cảnh nào.

3.        Thứ ba con nên giữ ǵn tâm bất động trước các ác pháp và các cảm thọ khổ đau đừng để tâm dao động, dù có chết cũng chẳng sợ.

Con hăy nhớ cố gắng trong 3 điều dạy trên đây con sẽ chuyển được nghiệp và con được giải thoát. Con nên nhớ kỹ tâm thanh thản, vô sự là tâm giải thoát, là nơi người tu theo đạo Phật xả bỏ bản thân”.

Thế là lại một lần nữa rùa mù được gặp bọng cây trôi giữa biển. Liễu Kim dùng pháp Như lư tác ư. Thầy bảo đó là thư hùng kiếm, luôn luôn phải mài sắc nó. Liễu Kim ngày đêm vận dụng pháp hướng, xả cảm thọ, xả khổ giữ tâm luôn thanh thản, an lạc, vô sự trong ṿng 14 tháng, Liễu Kim đă thành công 4 lần phẫu thuật và 7 lần truyền hóa chất. Liễu Kim không chịu đầu hàng cảm thọ, đấu tranh với nó giành giật với nó, thế là cuối cùng nó cũng khuất phục. Trải qua hơn 1 năm trời vất vả kể từ khi mổ lần đầu. Do nhờ có pháp hướng của Thầy nên Liễu Kim đă ôm phao pháp để không bị ch́m đắm khi đi ra biển (nhân quả). Tối hôm ấy vào hồi 23 giờ đêm ngày 14 - 5 – 2001, Liễu Kim bị một cơn cao huyết áp đột biến và hạ can xi huyết do đó cứng từ chân đền mồm, mồm nói cũng ngọng cả... Liễu Kim thư thả b́nh tĩnh nói với mọi người trong gia đ́nh là tất cả đi ra ngoài hết. Nếu ai khóc th́ không được ở đây! Để cho tôi thanh thản nhé. Lúc này Liễu Kim xác định ḿnh sắp bỏ thân rồi... Nên v́ thế lúc nào Liễu Kim cũng nhắc tâm thanh thản, vô sự, không được sợ hăi ǵ hết, thân là vô thường, là bất tịnh, là ổ bịnh tật... có ǵ đâu mà sợ mà lo, phải thanh thản như lời Thầy đă dạy đoạn trước khi cận tử nghiệp đến phải tác ư như thế nào? Lúc này thân tâm Liễu Kim ở trạng thái rất an ổn thanh thản vô kể. Lúc này Liễu Kim luôn nghĩ về Chơn Như và mồm gọi Thầy ơi! Chờ con với! Cô Út ơi! Đón con về Chơn Như với! Nói xong tâm Liễu Kim rất thanh thản. Liễu Kim tưởng rằng sẽ đi trong giây phút này cơ đấy. V́ ḿnh đă thiết kế được một ḍng suy tư thanh thản, an lạc, vô sự, không hề sợ hăi vướng vấp điều ǵ, hoặc nhớ thương và mong đợi ǵ cả. Thật là sung sướng, chết đến cổ rồi mà tâm vẫn thanh thản. Thế rồi vừa lúc này xe ô tô cấp cứu gia đ́nh gọi đến họ tiêm thuốc cho thân tâm b́nh tĩnh lại Liễu Kim buồn cho sự thể. V́ người thân c̣n níu kéo nên duyên chưa tan được. Sau đó vừa đúng lúc các bạn cư sĩ khác cũng được nghe tin, thế nên cũng phát khởi tâm đến gặp Liễu Kim để trợ duyên lúc bỏ báo thân. Chị em gặp nhau như ngày hội sau một lần sắp chết của Liễu Kim ai cũng an nhiên tự tại không ai khóc lóc chi cả.

Thế mới biết pháp hành của Thánh Tăng Bổn Sư Thông Lạc, Ngài có đủ oai lực, thần lực để chỉ dạy lại cho các đệ tử con ḿnh chuyển hóa tuyệt vời. Không ai bị lay động trước cảm thọ và trước cái giờ phút bỏ báo thân, coi nó nhẹ nhàng như lông hồng, như chỉ mành treo chuông vậy.

Kính thưa các cư sĩ bốn phương! Nhờ có chánh pháp của Thầy dạy, Liễu Kim đă khéo léo tác ư để ứng dụng vào những lúc cam go khắc nghiệt nhất của cuộc đời, lúc trả nghiệp thân, thọ, tâm, pháp mà trong cuộc sống không ai tránh khỏi, nhất là căn bệnh nan y này, Liễu Kim sẽ phải khổ sở như thế nào? Ngay bây giờ Liễu Kim vẫn phải b́nh tĩnh, an nhiên, tự tại để chuẩn bị “thanh gươm thư hùng kiếm” của ḿnh làm vũ khí làm chiếc phao đi theo Liễu Kim cho đến khi nào 4 duyên tứ đại tan ră.