Chơn Như, ngày 10 tháng 10 năm 1998

TỔ CHỨC MA CHAY CƯỚI HỎI

Liễu Hương vấn đạo

Hỏi: Kính thưa Thầy, đời thường của cư sĩ tại gia chúng con thường xuyên phải va chạm nhiều vấn đề, nếu không cẩn thận th́ phạm giới.

Hiện giờ chúng con cứ lo tu tập sống đúng đạo đức nhân quả, những việc ma chay và cưới xin, nói chung là tất cả những phong tục tập quán đều có thể ảnh hưởng đến việc tu tập của chúng con không ít mà trong giáo án của Thầy không có dạy. Vậy cúi xin Thầy từ bi lân mẫn chỉ dạy cho chúng con.

Đáp: Nếu đúng theo tinh thần của Phật giáo, trong gia đ́nh người cư sĩ đệ tử của đức Phật, việc ma chay và cưới xin phải giản đơn và không sát sanh, trang nghiêm thanh tịnh, không được ồn náo, ầm ĩ, phải lịch sự, trang hoàng, thanh nhă, không quá cầu kỳ. Ma chay th́ không được trống kèn ầm ĩ, táng tụng ḥ hét, đàn địch, phải giữ im lặng trang nghiêm, cúng tế lễ bái có ngăn nắp, tôn ti trật tự hẳn ḥi, cấm rượu chè bê bối, say sưa trong đám tang.

Cưới xin cũng vậy, có ca hát nhưng phải chọn lựa những bài ca chúc tụng, không được dùng những bài ca nhảm nhí thương vay, khóc mướn, t́nh tứ bi thảm.

Kỵ nhất là trong những đám tang khó, cưới xin không được chè chén say sưa, tiếng qua tiếng lại la hét, chủi mắng, tranh luận, v.v.. Phải giữ ǵn trang nghiêm để bầu không khí thiêng liêng trong giờ phút này.

Nếu tất cả mọi việc đều giữ được sự trang nghiêm thanh tịnh th́ sự tu tập theo đạo Phật không bị ảnh hưởng. Nhất là việc ma chay, cưới xin đừng sát sanh th́ việc tu tập rất là an tịnh, tinh thần thanh thản, an lạc.

Do sự tổ chức đúng cách theo đạo Phật th́ cả gia đ́nh đều an vui, hạnh phúc, v́ tạo nhân thiện nên sau khi mọi đám tiệc đều không có sự nợ nần, tâm hồn thảnh thơi; v́ tổ chức đơn giản, nên không mệt nhọc, bề bộn, cả nhà đều được khỏe khoắn.

Ở đời, người ta chạy theo những danh từ khen chê ngoài miệng lưỡi, “tổ chức đám tiệc linh đ́nh, ầm ĩ, không ai hơn gia đ́nh nhà đó”. Chỉ những danh từ rỗng đó mà cả gia đ́nh người nào cũng mệt nhọc, khổ sở và c̣n nợ nần là khác nữa. Khi đám tiệc xong, nhiều người trong gia đ́nh phải bệnh, thật là vô minh, điên đảo, chỉ t́m cái danh từ hăo mà cả gia đ́nh chịu khổ nhọc vô cùng.

Theo đạo Phật cần giải thoát th́ tất cả các phong tục tập quán đều tổ chức giản đơn và tất cả những phong tục nào mê tín, lạc hậu th́ mạnh mẽ cương quyết không chấp nhận, phá bỏ để giúp cho con cháu đời sau đỡ hao tài tốn của một cách vô ích và phi lư.

Người cư sĩ Phật tử đệ tử của Phật phải sáng suốt nhận định cái nào đúng có lợi ích cho ḿnh, cho người và luôn luôn không làm khổ ḿnh, khổ người th́ hăy duy tŕ, giữ ǵn để mang lại cho cá nhân, gia đ́nh, xă hội và đất nước an vui, hạnh phúc, trật tự, phồn vinh. C̣n ngược lại là những phong tục mê tín, lạc hậu làm hao tiền tốn của chẳng ích lợi ǵ mà c̣n gây tai hại, tạo nhân ác làm đau khổ mọi người và chúng sanh, th́ ta phải phá bỏ để lợi ích cho con cháu về sau không bị ảnh hưởng cha truyền con nối hay “Tổ tổ truyền nhau”.

C̣n về phần tu tập, con nên đọc kỹ lại những bài vấn đạo, biết rơ cách thức tu hành:

1-        Ngồi nhiếp tâm trong hơi thở phải ngồi kiết già, lưng thẳng, mắt nh́n xuống chóp mũi, mở 1/3 mắt.

2-        Khi sức gom tâm tập trung chưa cao, con nên kèm theo pháp hướng mà nhắc tâm: “Tôi thở tôi biết tôi thở” lượng với sức ḿnh tu từ 1’ tới 5’ xả nghỉ, nghỉ 2’ tu tập trở lại, mới đầu tu 15’ sau tiến dần lên.

Đi kinh hành cũng vậy, đi 50 bước tỉnh thức rồi xả nghỉ 2’ rồi lại tiếp tục tập 50 bước nữa, cứ như vậy cho đến 30’ mới xả nghỉ luôn.

Phụ bản: Bút tích bản viết tay: