Ngày 5 tháng 12 năm 2005

CẢM TƯỞNG VỀ LỚP CHÁNH KIẾN

(Một tu sinh Cam Ranh – Khánh Hòa)

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Nam Mô Bổn Sư Trưởng Lão Thích Thông Lạc!

Đệ tử chúng con đồng đảnh lễ bậc Đạo Sư Tôn Kính!

Trước tiên chúng con kính dâng lên lời biết ơn đấng Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni Phật đã để lại giáo pháp quý hoá nhất trên hành tinh cho loài người.

Chúng con kính dâng lên lời biết ơn Đức Thầy Thích Thông Lạc là người thực hành giáo pháp ấy, và đã CHỨNG ĐẠT CHÂN LÝ... Nay Thầy đem triển khai lại cho chúng con bằng con đường BÁT CHÁNH ĐẠO của Phật qua lớp CHÁNH KIẾN đầu tiên, để giáo dục đào tạo cho những ai muốn chứng vào hàng Thánh Quả Vô Lậu.

Chúng con xin cảm ơn các đấng sanh thành giáo dưỡng trong nhiều đời kiếp và kiếp hiện tại.

Chúng con xin cảm ơn các cấp chính quyền địa phương đã trợ duyên giúp đỡ cho tu sinh chúng con về đây dự lớp tu học.

Và chúng con cũng xin cảm ơn quý Phật tử nói chung và quý Phật tử TP.HCM đã về đây cúng dường ngọ trai hằng ngày và lo lắng tứ sự đầy đủ cho lớp học, để trợ duyên cho chúng con yên tâm tu học.

Thật may mắn thay trong cuộc đời ngắn ngủi đầy khổ đau, chúng con lại gặp được Chánh Pháp, do Đức Thầy Trưởng Lão Thích Thông Lạc đã chứng đạt Chân Lý, làm chủ sanh, già, bệnh, chết hướng dẫn lớp học… Thầy đang dựng lại Chánh Pháp, chấn hưng lại Phật giáo đã bị chôn vùi hơn hai mươi lăm thế kỷ qua!

Thầy đã và đang từng bước lập lại nền đạo đức nhân bản - nhân quả đem lại sự lợi ích cho chúng sanh trên hành tinh này.

Hôm nay đúng một tháng, ngày khai giảng lớp tu học. Trước đại chúng Tăng, Ni, tu sinh cùng đông đảo quý Phật tử, kính xin Thầy cho phép chúng con được trình bày cảm tưởng trong những ngày được tham dự lớp Chánh Kiến giáo dục đào tạo Bậc Vô Lậu mà Thầy đã triển khai.

Thưa Thầy, ngày đầu tiên lên lớp, chúng con biết bao háo hức vui mừng, như đang đón chờ một ngày thiêng liêng, cao quí nhất trong đời. Vì lớp học nầy là một quá trình chuyển đổi, lột xác để tất cả được chuyển phàm thành Thánh.

Ngày đầu khai giảng chúng con được Thầy triển khai lớp học Chánh Kiến trong giáo trình Bát Chánh Đạo. Những pháp âm vang lên làm rúng động tâm hồn của từng Pháp tử trong pháp hội trang nghiêm - Thầy đang chuyển pháp luân! Tưởng chừng như thời Đức Phật còn tại thế! Những hình ảnh và âm vang ấy nó sẽ theo chúng con suốt thời gian tu học và mãi mãi.

Đây cũng là lớp học đầu tiên trên thế gian này, trong lịch sử loài người chưa ai làm được. Thật vậy! Thầy đã gióng lên hồi chuông làm rung chuyển đất trời và đánh thức loài người từ mấy ngàn năm bị mê mờ điên đảo trong giáo lý tưởng giải của Đại Thừa Bà La Môn Giáo.

Lớp học Chánh Kiến của Thầy khai mở là tiếng sấm vang dội cả thế giới loài người, và chuyển hoá lòng người bằng ánh sáng chân lý, trí tuệ và tình thương...

Bước vào lớp học, Thầy đã trang bị cho chúng con có đôi mắt Chánh Kiến bằng phương pháp ĐỊNH VÔ LẬU để mỗi chúng con có cái nhìn hiểu biết sâu rộng về nhân quả thảo mộc, nhân quả duyên sinh, duyên hợp của các pháp; đường đi nhân quả của con người, nhân quả thân hành, nhân quả khẩu hành và nhân quả ý hành, ... làm chúng con bừng tỉnh nhận thật được các pháp thế gian là vô thường, đau khổ, hệ luỵ, ... là những dục vọng nhân quả tầm thường mà chúng con phải quán thấy như thật để xả tâm xa lánh.

Mới thời gian ngắn một tháng, chúng con cố gắng tinh cần tu tập đúng lời Thầy dạy, từng pháp môn do Thầy trực tiếp hướng dẫn và đã có kết quả liền trong từng phút từng giờ, từng ngày. Nghĩa là Thầy đã cho chúng con tư duy quán xét có phương pháp cặn kẽ thấu suốt từng đề bài một, để có Chánh Kiến như thật về quy luật nhân quả, … Thầy triển khai tới đâu, chúng con khai mở sáng suốt tới đó.

Chúng con đã biết quán xét nhạy bén từng niệm khởi của “Ý hành” nếu thiện pháp thì tăng trưởng, ác pháp thì tiêu diệt. Hằng ngày Thầy luôn khích lệ thúc đẩy khơi dậy suối nguồn tiềm năng của từng Pháp tử tuỳ theo đặc tướng, nhờ vậy lớp học mới mở một thời gian ngắn mà chúng con đã chuyển đổi từ cái nhìn tà kiến vô minh thành tri kiến giải thoát. Chúng con đã thấy được đường đi nhân quả của con người qua hành động thiện ác. Và tất cả mọi vật trong vũ trụ này đều nằm trong qui luật nhân quả. Hiểu rõ nhân quả là sự phản ảnh trung thực nơi hành động thiện ác của con người do thân, khẩu, ý tạo ra. Do đó, con người sanh ra từ nhân quả, và trở về nhân quả. Nhờ vậy chúng ta mới có thể vượt qua mọi ác pháp, phiền não khổ đau của nghiệp lực. Để dẫn tâm sống toàn thiện và bất động, tẩy sạch mọi dục lậu, hữu lậu và vô minh lậu. Đó là con đường giải thoát mà chúng ta đang đi và sẽ tới.

Thầy luôn là đòn bẩy là điểm tựa, là động cơ khuyến khích nhắc nhở chúng con cố lên, quyết tâm gan dạ, luôn rèn ý chí nghị lực để chiến thắng giặc sanh tử, làm chủ nghiệp lực, ... Vì Thầy đã làm được thì các con cũng sẽ làm được.

Thật đúng vậy! Bằng chứng cụ thể là có nhiều người đạt được tâm thanh thản, an lạc và vô sự, có nhiều người bị bệnh nan y không chữa trị được, thế mà về đây giữ đúng giới luật, ôm pháp thực hành, tuyệt đối không uống thuốc, ... chỉ thời gian bệnh hết, tâm được an vui hạnh phúc.

Vì giới luật là nền tảng đạo đức nhân bản - nhân quả và giới luật cũng là chiếc phao vượt qua biển khổ, đến bờ giải thoát an vui.

Khoá học này, Thầy đã đem lại cho chúng con niềm tin và hạnh phúc, tâm hồn thanh thản phấn khởi, chúng con tự tin sẽ theo kịp lộ trình Thầy đã hướng dẫn và càng tin tưởng hơn là trong lớp học này sẽ có nhiều người đạt được tâm vô lậu thành tựu viên mãn đạo quả.

Kính bạch Thầy! Viết tới đây sao tự nhiên lòng con quá xúc động, khi nghĩ đến Thầy: Ngày ít ăn, đêm không nghỉ, ... bao nhiêu tâm huyết trút cạn cho chúng con, theo dõi đặc tướng của từng con một. Thầy vui khi thấy các con chuyên tu tinh tấn và Thầy rất buồn khi biết các con phạm giới, nhất là phạm giới ĐÔC CƯ! Vì Thầy thường dạy đôc cư là bí quyết thành công trên đường tu tập. Thầy luôn để mắt canh giữ chúng con không lơi lỏng, theo dõi dắt dìu từng chút, Thầy không quản đến sức khoẻ của mình! Mặc dù Thầy đã vào tuổi bát thập 80 rồi.

Sức Thầy đã yếu !

Thân gầy ! Gầy thêm !!...

Mà chúng con là những đứa con đã vắt cạn kiệt từng giọt mồ hôi, từng hơi thở của Thầy. Nhìn dáng Thầy sải dài trên đường về tịnh thất, nghe lòng mình nhói đau quặn thắt... Lúc nào chúng con cũng muốn làm vui lòng Thầy, dù chỉ một ngày... Nhưng rồi nghiệp lực chúng con quá nặng không làm chủ được nhân quả bao đời vay trả, trả vay lôi kéo chúng con bao đời làm chệch hướng đi...

Thầy đứng đó - Bờ bên kia! Vẫn tự tại với thời gian, luôn đưa tay sẵn sàng kéo lôi từng con một - Nhưng thời gian trôi đi, trôi mãi mà chưa có con nào vượt khỏi bến mê !...

Ôi! Đạo lộ thênh thang mà sao chúng con bước đi chệnh choạng. Thầy đã mõi mòn, nhưng không nản lòng bỏ cuộc. Vì bổn nguyện từ bi, vì thương tất cả chúng sanh đang lặn hụp chơi vơi mà Thầy phải kéo dài mạng căn tuổi thọ để sống ở cõi Ta Bà ác trược này. Nếu Thầy sớm rời khỏi thế gian thì thế giới loài người sẽ mất đi nền đạo đức nhân bản - nhân quả. Rồi trầm luân trong biển khổ luân hồi tăm tối vô minh!

Suốt cuộc đời, Thầy đã đem sự sống đạo đức hiến dâng cho loài người, cho muôn loài vạn vật... Đến tuổi 80 vơi mảnh thân gầy nhưng suốt đêm ngày Thầy vẫn còn miệt mài dựng xây cống hiến...

Thưa Thầy thương kính, những lời chúng con bộc bạch về Thầy có quá lắm không? Không! Đây là những gì trung thực nhất. Nhưng đối với việc làm và lòng yêu thương vô bờ bến của Thầy thì những gì nói lên được chỉ là giọt nước trong đại dương, hạt cát trong sa mạc - Thầy trăn trở lo toan để làm sao mạng mạch suối nguồn chân lý đến với từng người, từng nhà, từng đất nước trên hành tinh này, để mọi người, mọi loài đều được thoát khỏi bốn nỗi khổ sanh, già, bệnh, chết, chấm dứt sanh tử luân hồi. Đó là tâm nguyện của Thầy, chớ Thầy đâu cần chúng con nói lên những lời tán thán thừa thãi này, mà chỉ cần chúng con tinh tấn tu hành, giữ gìn giới luật nghiêm minh, xả tâm tốt, ly dục, ly ác pháp để làm chủ nghiệp lực, thành tựu viên mãn đạo quả như Thầy. Đó là món quà duy nhất mà Thầy mong nuốn chúng con dâng lên cúng dường chư Phật.

Kính bạch Thầy, khi nghe Thầy mở lớp tu học CHÁNH KIẾN đầu tiên để giáo dục đào tạo Bậc Vô Lậu, không những chúng con mà còn biết bao Tăng, Ni, tu sinh, Phật tử của các làng Nguyên Thuỷ trên mọi miền đất nước cũng như ở hải ngoại, … ai ai cũng muốn được về đây tham dự khoá tu học này dưới sự hướng dẫn, trực tiếp theo dõi kiểm tra của Thầy. Nhưng chưa kịp sắp xếp gia duyên để về tu học, nên chúng con ước nguyện những buổi giảng dạy của Thầy tại lớp tu học được trực tiếp phát sóng, hoặc qua mạng Internet, hoặc qua băng đĩa nghe nhìn để cho những người hữu duyên được tiếp cận nền đạo đức nhân bản - nhân quả của Đức Phật mà Thầy đã ra công đào tạo, dựng lại cho nhân loại trên hành tinh nầy đều được thừa hưởng nền đạo đức và được hạnh phúc như chúng con đang tu học trong những ngày vừa qua.

Bạch Thầy tôn kính! Giờ đây trước pháp hội trang nghiêm, chúng con hứa nguyện bền lòng vững chí, quyết xả thân nầy, giữ tròn giới luật, hành pháp tinh chuyên để sớm đạt được BẤT ĐỘNG TÂM ĐỊNH ngõ hầu chứng đạt Tam minh, làm chủ sinh tử, tiếp độ người sau để đền đáp công ơn trời bể của Thầy, của đàn na tín thí đã lo lắng tứ sự cho chúng con có đủ duyên tu học.

NamMô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Nam Mô Bổn Sư Trưởng Lão Thích Thông Lạc hiện tiền chứng minh!

Chúng con đồng kính lễ!

(Trích bài viết của một Tu Sinh từ Cam Ranh Khánh Hoà vào tham dự lớp học)