Tìm kiếm

Nhận tin bài qua email

Khai thị Phật pháp (21/3/2006)


Đánh dấu

Thông tin album

Phát hành Tháng 3 2006
Định dạng MP3
Dạng Vấn đạo
Được thêm vào Chủ nhật, 04 Tháng 10 2015
Thể loại Phật tử vấn đạo
Năm phát hành Tháng 10 2015
Đất nước Việt Nam
Pháp loại Chánh Pháp
Từ khóa (Tags) Đạo đức nhân bản - nhân quả Không làm khổ mình khổ người Xả tâm Giới luật Khai thị Triển khai tri kiến giải thoát Thích Thông Lạc Nhân quả Tưởng pháp đuổi bệnh Vọng tưởng Thiền định Phật pháp Buông xuống Hương giải thoát Hà Tĩnh Tp. HCM Tri kiến Thấy như thật

Sơ lược

Album pháp âm đức Trưởng lão Thích Thông Lạc khai thị Phật pháp cho các phật tử Hà Tĩnh và Tp.HCM ngày 21/3/2006 tại Tu viện Chơn Như. Thầy dạy, đạo Phật là nền đạo đức nhân bản - nhân quả, sống không làm khổ mình, khổ người, trang bị cho mọi người tri kiến nhân quả, thấy mọi việc như thật nên giải thoát và trả lời các thắc mắc về tưởng, vấn đề xả tâm, đuổi bệnh,…

Trích đoạn:

“Tức là mình thấy mọi vật như thật, không có được thấy mơ hồ, thấy không đúng sự thật. Người ta chửi mình, mình phải thấy người ta khổ, chứ không phải thấy người ta dữ, con hiểu không? Cho nên, đó là để giúp cho người ta, cái thứ nhất là mình thương người ta, mình không giận; người ta chửi mình mình không giận mà mình thấy người ta khổ thật. Như thật người ta khổ, do người ta khổ, người ta phiền não gì người ta mới chửi mình được mấy con, chứ nếu người ta không phiền não làm sao ai chửi mình, người ta có tức giận, tranh chấp mình cái gì đó người ta mới chửi mình được. Người ta tranh chấp, người ta tức giận là người ta khổ hơn mình trước rồi chứ gì? Cho nên, mình phải thương người ta đúng như thật.

Bởi vì, người ta dạy cho mình cách thức hiểu như thật, còn mình không thấy người ta khổ mà mình thấy người ta dữ, người ta chửi mình, người ta đánh mình thì mình cứ tức giận người ta không, cho nên nó làm cho mình khổ mà người đó khổ thêm. Có đúng không mấy con?

Cái mà mình hiểu như vậy là nó sai, nó chỉ phiến diện trong cái đúng, sai, phải trái mà mình không thấy nhân quả. Có duyên mình gặp nhau trong những hành động thiện ác, mà có thiện ác là có sự tranh chấp, phải không? Có tranh chấp mới có tức giận, người không biết mà tức giận là người đó ôm lấy quả khổ rồi. Là con người mình phải thương những người khổ chứ sao lại ghét người khổ, mình lại chửi mắng người ta sao. Cho nên, Phật giáo dạy chúng ta hiểu đúng, cho nên chúng ta không giận ai hết. Các con hiểu chưa?

Chúng ta làm gì mà giải thoát? - Chúng  ta ngồi thiền có giải thoát cái này được đâu? Đó thấy chưa, mấy con ngồi thiền, mấy con giữ tâm không không, ai chửi gì mấy con không không, chứ xả ra bình thường thì người ta chửi mấy con tức giận liền đó, có phải không? Còn cái này, người ta bình thường mà chửi người ta không giận là tại vì người ta hiểu, người ta hiểu như thật mà, người ta hiểu đúng mà, người ta thương người chứ người ta đâu có ghét. Có phải không?

Nó giải thoát bằng cái tình thương của người ta, bằng cái sự hiểu biết. Trong đầu mình có hiểu biết mà, cái tri kiến hiểu biết, nó lợi ích lớn mấy con, mà đạo Phật dạy mình như thật đó, chứ không phải tu mà cầu khẩn chư Phật phù hộ, cầu cho mình hết tham, sân, si được đâu? Có phải không? Đừng có giận, phiền não chứ có giúp mình được, chỉ có mình hiểu cho nên mình không có giận hờn, phiền não. Cho nên, ở đây không có dạy một cách thức riêng nào mà cái tâm không giận hờn đó là thiền định mấy con, chứ không phải mấy con ngồi thiền hết vọng tưởng mà thiền định.

Khi mấy con đến Thầy, mấy con nghe được đọc sách Thầy, mấy con không ngờ những sách Thầy viết đều là những lời Phật dạy trong cái nền đạo đức không làm khổ mình, khổ người. Mình sống như mọi người mà không làm khổ mình, khổ người thì là giải thoát. Và cảnh sống của mình trong thế gian này là Cực Lạc, Thiền Đàng, chứ mấy con đòi đi đâu nữa? ".

Ý kiến

Đánh giá tổng thể (0)

0 trên 5 stars

Để lại ý kiến của bạn

Góp ý kiến như là khách

0
Ý kiến của bạn phải chịu kiểm duyệt của quản trị viên.
terms and condition.
  • Không có ý kiến nào
Hits 4583
Khai thị Phật pháp (Ninh Thuận - Khánh Hòa) « Khai thị Phật pháp (Ninh Thuận - Khánh Hòa) TRƯỞNG LÃO THÍCH THÔNG LẠC MP3 Chronology Chuyến thăm Phật tử cả nước 2006 » Chuyến thăm Phật tử cả nước 2006